Thiếu Vitamin D – Cơ thể biểu hiện gì? & Cách khắc phục hiệu quả

Mục lục

 • Lợi ích của vitamin D
 • Biểu hiện cơ thể khi thiếu vitamin D
  • 1. Thiếu vitamin D: Cơ thể dễ trở nên mệt mỏi
  • 2. Thiếu vitamin D: Dễ bị yếu cơ và đau cơ
  • 3. Thiếu vitamin D: Xảy ra rụng tóc
  • 4. Thiếu vitamin D: Bạn sẽ ốm thường xuyên
  • 5. Thiếu vitamin D: Dễ bị đau xương
  • 6. Thiếu vitamin D: Trầm cảm và những thay đổi hành vi khác
 • Cách bổ sung khi cơ thể thiếu vitamin D
 • Nguyên nhân cơ thể thiếu vitamin D

Vitamin D có tác dộng như thế nào đối với sức khỏe? Nếu thiếu vitamin D thì cơ thể sẽ như thế nào? Và làm sao để khắc được việc này? Hãy để Hoctrangdiemodau giúp bạn giải đáp những thắc mắc này nhé!

Lợi ích của vitamin D

Một điều tuyệt vời về những tháng hè khi thời tiết ấm hơn là cơ thể chúng ta dễ dàng nhận được đủ vitamin D hơn. Nếu chúng ta dành nhiều thời gian hơn dưới ánh nắng mặt trời.

Bạn cần chắc chắn rằng mình nhận đủ vitamin D mỗi ngày vì vitamin D đóng nhiều vai trò quan trọng trong việc giúp chúng ta có sức khỏe tốt. Bao gồm điều hòa hormone, duy trì sức khỏe của xương và giữ cho hệ thống miễn dịch của chúng ta hoạt động mạnh mẽ.

Lợi ích của vitamin D

Lợi ích của vitamin D

Biểu hiện cơ thể khi thiếu vitamin D

1. Thiếu vitamin D: Cơ thể dễ trở nên mệt mỏi

Nghiên cứu cho thấy những người thiếu vitamin D có thể bị mệt mỏi. Bên cạnh đó, mệt mỏi cũng có thể là một triệu chứng của việc có quá nhiều vitamin D. Nồng độ vitamin D trong máu lớn hơn 250nm/ml. Điều này xảy ra khi bạn dùng thực phẩm bổ sung cao hơn 10.000 IU mỗi ngày.

Thiếu vitamin D: Cơ thể dễ trở nên mệt mỏi

Thiếu vitamin D: Cơ thể dễ trở nên mệt mỏi

2. Thiếu vitamin D: Dễ bị yếu cơ và đau cơ

Nghiên cứu cho thấy rằng sự hụt thiếu vitamin D có thể góp phần gây ra đau và yếu cơ. Nếu bạn đang bị đau cơ và không rõ nguyên nhân, thiếu hụt vitamin D có thể là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Thiếu vitamin D: Dễ bị yếu cơ và đau cơ

Thiếu vitamin D: Dễ bị yếu cơ và đau cơ

3. Thiếu vitamin D: Xảy ra rụng tóc

Lượng vitamin D thấp có liên quan đến việc rụng tóc và làm chậm sự phát triển của tóc. Điều này là do các nang tóc bị thiếu dinh dưỡng. Vitamin D được chuyển hóa trong da của chúng ta bởi các tế bào gọi là tế bào sừng, sản sinh ra chất sừng giữ cho tóc của chúng ta khỏe mạnh.

Khi cơ thể thiếu vitamin D, các tế bào sừng có thể gặp khó khăn trong việc tạo điều kiện cho tóc phát triển và bạn có thể bị rụng tóc. Tuy nhiên, nguyên nhân rụng tóc thường thấy là do nội tiết tố, di truyền, mang thai, chấn thương hoặc phẫu thuật.

Thiếu vitamin D: Xảy ra rụng tóc

Thiếu vitamin D: Xảy ra rụng tóc

4. Thiếu vitamin D: Bạn sẽ ốm thường xuyên

Vitamin D đóng một vai trò lớn trong khả năng miễn dịch. Một số nghiên cứu cho thấy thiếu vitamin D có liên quan đến hệ thống miễn dịch kém hơn. Ngoài việc bị ốm thường xuyên, thiếu hụt vitamin D cũng liên quan đến việc gia tăng các tình trạng tự miễn dịch và tăng tính nhạy cảm với các bệnh nhiễm trùng. Vai trò của vitamin D trong khả năng miễn dịch một phần là do cách các tế bào bạch cầu phát triển và hoạt động.

Thiếu vitamin D: Bạn sẽ ốm thường xuyên

Thiếu vitamin D: Bạn sẽ ốm thường xuyên

5. Thiếu vitamin D: Dễ bị đau xương

Vitamin D cần thiết để giúp cơ thể chúng ta hấp thụ canxi. Thành phần này hoạt động như một enzym để di chuyển canxi vào xương. Loãng xương, đau xương, hay các vấn đề về xương, mô liên kết và cơ bắp khác có thể xảy ra nếu không có đủ vitamin D. Vì nếu có thể thiếu vitamin D, tuyến cận giáp sẽ phải lấy canxi từ xương.

Thiếu vitamin D: Dễ bị đau xương

Thiếu vitamin D: Dễ bị đau xương

6. Thiếu vitamin D: Trầm cảm và những thay đổi hành vi khác

Không có nghiên cứu y học nào cho thấy vitamin D là nguyên nhân hoặc giải pháp khắc phục chứng trầm cảm. Nhưng khi cơ thể hoạt động không bình thường hay quá mức. Điều này có thể dẫn đến mệt mỏi, sương mù não và viêm nhiễm.

Nếu xương của chúng ta không nhận được lượng canxi cần thiết, các cơ và mô liên kết phải hoạt động quá sức để hỗ trợ khung xương. Chúng ta có thể bị kiệt sức chỉ vì các hoạt động đơn giản hàng ngày. Theo thời gian, điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần, sự cân bằng hormone và sức khỏe tổng thể.

Thiếu vitamin D: Trầm cảm và những thay đổi hành vi khác

Thiếu vitamin D: Trầm cảm và những thay đổi hành vi khác

Cách bổ sung khi cơ thể thiếu vitamin D

Ánh nắng mặt trời là một trong những cách đơn giản nhất để bổ sung cho cơ thể khi thiếu vitamin D. Nhiều người có thể nhận đủ lượng vitamin D khi phơi nắng từ 15-30 phút. Nhưng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời không phải là cách duy nhất để có được một lượng vitamin D lành mạnh. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lấy vitamin D từ các thực phẩm khác nhau. Chẳng hạn như dầu cá, sữa và trứng hoặc thông qua các thực phẩm chức năng.

Hầu hết mọi người cần khoảng 600 đến 800 IU vitamin D mỗi ngày. Mặc dù vậy vẫn có một số người sẽ cần nhiều hơn. Những người đó thường là những ai có làn da xỉn màu, người lớn tuổi, những người hiếm khi ra nắng và những người có tình trạng hạn chế hấp thụ chất béo.

Khi chúng ta không nhận đủ vitamin D, cơ thể chúng ta sẽ cảm nhận được những ảnh hưởng. Thiếu vitamin D đi kèm với một số triệu chứng, từ mệt mỏi đến đau cơ đến rụng tóc và thậm chí thay đổi hành vi.

Cách bổ sung vitamin D cho cơ thể

Cách bổ sung vitamin D cho cơ thể

Nguyên nhân cơ thể thiếu vitamin D

Bạn có thể bị thiếu vitamin D vì những lý do khác nhau, chẳng hạn như:

 • Bạn không nhận đủ vitamin D trong chế độ ăn uống của mình.
 • Khả năng hấp thu vitamin D của cơ thể bạn kém.
 • Bạn không tiếp xúc đủ với ánh sáng mặt trời.
 • Gan hoặc thận của bạn không thể chuyển đổi vitamin D cho các hoạt động trong cơ thể.
 • Bạn dùng các loại thuốc cản trở khả năng chuyển đổi hoặc hấp thụ vitamin D của cơ thể. Đối với nguyên nhân này, bạn nên tham khảo với bác sĩ của mình để khắc phục.

Nguyên nhân cơ thể thiếu hụt vitamin D

Nguyên nhân cơ thể thiếu hụt vitamin D

Trên đây là những chia sẻ của Hoctrangdiemodau về những biểu hiện cơ thể khi thiếu vitamin D và công dụng của vitamin D đối với cơ thể. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong công cuộc cải thiện sức khỏe bản thân, bạn nhé!

Nguồn: Tham khảo L’Officiel

[kdn-script type=”text/javascript” src=”https://s3.amazonaws.com/downloads.mailchimp.com/js/mc-validate.js”][/kdn-script][kdn-script type=”text/javascript”](function($){window.fnames=new Array();window.ftypes=new Array();fnames[0]=’EMAIL’;ftypes[0]=’email’;fnames[1]=’FNAME’;ftypes[1]=’text’;fnames[2]=’LNAME’;ftypes[2]=’text’;fnames[3]=’ADDRESS’;ftypes[3]=’address’;fnames[4]=’PHONE’;ftypes[4]=’phone’;}(jQuery));var $mcj=jQuery.noConflict(true);[/kdn-script]

[kdn-iframe name=”video-frame” src=”https://www.youtube.com/embed/IdC6RlMYlyQ?rel=0″ frameborder=”0″ allow=”accelerometer; autoplay; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture” allowfullscreen=””][/kdn-iframe]

Tags

vitamin

Health and well-being

Healthy being

vitamin D


Xuan Le

Tôi tin rằng với nhiều kiến thức hơn về tất cả các sản phẩm chăm sóc da, cũng như chăm sóc cơ thể chúng ta có thể đạt được những bước tiến tích cực để trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình!


Facebook


Twitter

Nhận thông báo hàng tuần cho tin tức làm đẹp

  0/5 (0 Reviews)