ĐEO KÍNH ÁP TRÒNG RÁT MẮT XỬ LÝ THẾ NÀO?

Rate this post

ĐEO KÍNH ÁP TRÒNG RÁT MẮT XỬ LÝ THẾ NÀO?

4 nguyên nhân gây rát mắt khi đeo kính áp tròng

Dị ứng

Chúng xảy ra khi các chất kích thích thông thường gây dị ứng như: Bụi, phấn hoa, lông, da, vẩy thú cưng tích tụ trên 2 mặt của kính áp tròng. Ngoài bỏng rát, các triệu chứng thường gặp khác của dị ứng mắt có thể là: Đỏ, ngứa, chảy nước mắt.

Mắt bạn bị dị ứng bởi các chất kích thích

Nhạy cảm với nước ngâm kính áp tròng

Đeo kính áp tròng bị rát mắt rất có thể là do cơ thể bạn nhạy cảm với nước ngâm kính áp tròng (Nhạy cảm với các thành phần của nước ngâm). Ngay cả khi bạn đã sử dụng cùng một loại nước ngâm trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm, cơ thể bạn vẫn có thể đột ngột phát triển những phản ứng nhạy cảm có thể gây ra cảm giác nóng rát.

Mắt nhạy cảm với nước ngâm kính áp tròng

Kính áp tròng đến hạn

Protein (Trong các chất tự tiết của mắt) và các vật chất li ti khác qua thời gian sẽ tích tụ trên bề mặt ống kính ngay cả khi bạn vẫn vệ sinh chúng cẩn thận mỗi ngày (Đó là lý do vì sao kính áp tròng có hạn sử dụng). Những mảng bám tích tụ này làm giảm khả năng thẩm thấu Oxy của ống kính. Và một khi mắt thiếu Oxy, tình trạng kích ứng gây nóng rát sẽ xảy ra như một lẽ đương nhiên.

Hạn sử dụng của kính áp tròng

Mắt khô

 Nguyên nhân kinh điển dẫn đến bỏng rát khi đeo kính áp tròng là khô mắt. Các triệu chứng khác của khô mắt bao gồm: Đỏ mắt, cảm giác có thứ gì đó “ở trong” mắt bạn và chảy nước mắt. Triệu chứng cuối cùng này có vẻ ngược đời (Khô, nhưng lại chảy nước mắt) nhưng khô thường dẫn đến kích ứng, khiến tuyến nước mắt tiết ra những giọt nước “phản xạ” không giống như nước mắt bình thường.

Mắt bị khô khi sử dụng kính áp tròng

 Cách xử lý an toàn khi đeo kính áp tròng bị rát

 Khi bị bỏng rát khi đeo kính áp tròng, nguyên nhân đầu tiên bạn nên nghĩ tới là do mắt khô. Để xử lý trong trường hợp này, nhỏ ngay một vài giọt nước nhỏ mắt chuyên dụng cho kính áp tròng.

 Sau khi làm vậy, mắt vẫn không hết bỏng rát, rất có thể bạn bị dị ứng. Ngừng đeo kính áp tròng ngay để mắt nghỉ ngơi một vài ngày. Bên cạnh đó, vệ sinh thật sạch sẽ chúng để loại bỏ toàn bộ các chất kích thích gây dị ứng.

Cách xử lý khi đeo kính áp tròng bị rát

Nếu bạn vẫn vệ sinh kính áp tròng cẩn thận mỗi lần đeo, tuân thủ đầy đủ hướng dẫn về bảo quản mà tình trạng nóng rát vẫn xảy ra, hãy nghĩ đến khả năng nước ngâm kính không phù hợp với bạn và đổi sang một loại nước ngâm khác cao cấp hơn.

Nếu ngay cả khi đã đổi sang một loại nước ngâm kính áp tròng cao cấp hơn, tình trạng nóng rát vẫn không được giải quyết, thì rất có thể ống kính của bạn đã đến hạn phải thay (Có thể sai lệch với hạn quy định của nhà sản xuất do cơ địa từng người). Lúc này, tất cả những gì bạn cần làm là tìm cho mình một đôi kính áp tròng mới.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *