Benzoyl Peroxide so với Axit Salicylic: Loại nào tốt hơn để điều trị mụn trứng cá?

Mục lục

  • Benzoyl Peroxide là gì?
  • Axit Salicylic là gì?
  • Benzoyl Peroxide so với Axit Salicylic
  • Cách sử dụng
  • Khi nào thì sử dụng các thành phần này
  • Tác dụng phụ có thể xảy ra

Đối với những ai sở hữu làn da dễ bị mụn, hai thành phần như benzoyl peroxide và axit salicylic có lẽ đã trở thành thành phần chính trong bất kỳ quy trình chăm sóc da nào của họ. Những thành phần trị mụn này được biết là chìa khóa để điều trị mụn và những vết thâm do mụn gây ra. Tuy nhiên, benzoyl peroxide và axit salicylic là hai thành phần rất khác nhau. Cả hai cũng có tác dụng khác nhau đối với mụn. Cùng Hoctrangdiemodau tìm hiểu về hai thành phần chăm sóc da này nhé!

Benzoyl Peroxide là gì?

Benzoyl peroxide là một thành phần kháng khuẩn. Thành phần này là là một phương pháp điều trị ngoài da giúp tiêu diệt P.acnes. P.acnes là một loại vi khuẩn có liên quan đến sự hình thành của mụn trứng cá. Benzoyl peroxide có tác dụng làm giảm mụn nhọt và mụn mủ. Nhờ vào đặc tính diệt khuẩn của thành phần này. Ngoài ra, thành phần này cũng giúp ngăn ngừa mụn nhỏ như mụn đầu đen hay mụn đầu trắng. Thành phần chăm sóc da này có tác dụng rất nhanh. Hầu hết mọi người đều có thể thấy kết quả chỉ trong vòng 5 ngày.

Benzoyl Peroxide là gì?

Benzoyl Peroxide là gì?

Axit Salicylic là gì?

Axit salicylic là một axit beta hydroxyl (BHA). Thành phần này là phương pháp nhắm vào các nguyên nhân khác nhau của mụn. Chẳng hạn như sự kết hợp của việc tăng dầu, tích tụ tế bào da chết làm tắc nghẽn lỗ chân lông và vi khuẩn góp phần gây ra mụn. Axit salicylic sẽ không giết chết vi khuẩn. Tuy nhiên, thành phần này hoạt động bằng cách hòa tan các tế bào da chết trên bề mặt da và trong lỗ chân lông. Giúp giải quyết tình trạng tắc nghẽn lỗ chân lông bị gây ra mụn trứng cá. Axit salicylic hạn chế sự hoạt động của bã nhờn và cải thiện kết cấu da.

Axit Salicylic là gì?

Axit Salicylic là gì?

Benzoyl Peroxide so với Axit Salicylic

Sự khác biệt lớn nhất giữa benzoyl peroxide và axit salicylic là benzoyl peroxide có đặc tính kháng khuẩn. Trong khi axit salicylic thì không có đặc tính này. Cả hai đều có thể được sử dụng kết hợp với nhau để điều trị mụn. Và nồng độ cũng như tần suất sử dụng sẽ còn tùy thuộc vào tình trạng da của bạn.

Cách sử dụng

Bạn nên sử dụng kèm benzoyl peroxide khi đang sử dụng thuốc kháng sinh cho mụn trứng cá. Bên cạnh đó, axit salicylic có tác dụng tốt đối với mụn đầu đen và mụn đầu trắng. Axit salicylic giúp giải quyết tình trạng lỗ chân lông bị tắc mà không gây viêm nhiễm. Nhưng vì thành phần này không có tính diệt khuẩn nên sẽ có tác dụng hạn chế đối với mụn bọc và mụn mủ. Đối với những người bị sẩn và mụn mủ nên kết hợp cả hai thành phần này để cho ra kết quả tốt nhất.

Bạn có thể sử dụng cả hai thành phần này cùng nhau. Tuy nhiên, sẽ có một số lưu ý dành cho bạn khi kết hợp hai thành phần này. Cả benzoyl peroxide và axit salicylic có thể sẽ khiến da rất khô khi sử dụng cùng nhau. Vì vậy, tốt nhất bạn nên sử dụng trong hai chu trình riêng biệt để bạn có thể điều chỉnh cách sử dụng. Đồng thời cũng có thể kiểm soát bất kỳ kích ứng nào có thể xảy ra.

Ngoài ra, một vấn đề phổ biến ở những người bị mụn là thoa quá nhiều sản phẩm với hy vọng làm sạch mụn nhanh hơn. Điều này có thể làm tăng khả năng kích ứng da và gây khó chịu. Một số người có làn da nhạy cảm sẽ nhanh chóng bị mẩn đỏ và kích ứng.

cách sử dụng Benzoyl Peroxide

cách sử dụng Benzoyl Peroxide

Khi nào thì sử dụng các thành phần này

Những thành phần này đều có thể được áp dụng vào chu trình chăm sóc da buổi sáng hoặc buổi tối. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải kết hợp với các thành phần chống nắng mạnh. Nếu bạn đang sử dụng cả hai, tốt nhất bạn nên sử dụng vào các chu trình chăm sóc da khác nhau. Có thể sử dụng một chất vào buổi sáng và một chất khác vào ban đêm. Hoặc xen kẽ giữa các ngày trong tuần.

Ngoài ra, bạn cần tránh sử dụng benzoyl peroxide cùng với retinoids như retinol và tretinoin hoặc chất tẩy tế bào chết khác. Vì điều này có thể gây ra các phản ứng nghiêm trọng trên da của bạn. Đồng thời, đối với axit salicylic cũng tương tự như vậy. Một lưu ý khác cho bạn là không sử dụng axit salicylic nếu bạn bị dị ứng với aspirin hoặc các loại thuốc chống viêm giảm đau. Và không sử dụng thành phần này trên các vùng da bị thương, viêm hoặc trên da bị chàm.

khi nào sử dụng thành phần Benzoyl Peroxide và Axit Salicylic là gì?

khi nào sử dụng thành phần Benzoyl Peroxide và Axit Salicylic là gì?

Tác dụng phụ có thể xảy ra

Khô và kích ứng là tác dụng phụ thường thấy đối với cả benzoyl peroxide và axit salicylic. Vì vậy, bạn luôn cần dưỡng ẩm để giữ cho da không bị quá khô khi sử dụng các thành phần trị mụn này. Benzoyl peroxide có thể rất khô và một số người có thể bị dị ứng với thành phần này.

Nếu bạn gặp phải tình trạng khô da bởi benzoyl peroxide, thì vẫn có nhiều loại kem dưỡng ẩm mà bạn có thể kết hợp cùng thành phần này và không gây thêm mụn. Ngoài ra, axit salicylic có thể rất khó chịu cho da khi ở nồng độ cao. Vì vậy, bạn cần cho da làm quen dần từ nồng độ thấp. Bạn có thể gặt hái nhiều lợi ích khi kết hợp thành phần này với các sản phẩm chăm sóc da khác.

tác dụng phụ

tác dụng phụ

Việc sử dụng hai thành phần này sẽ tùy thuộc vào loại mụn mà bạn đang phải đối phó và mục tiêu chăm sóc da của bạn. Tuy nhiên, đừng lạm dụng hai thành phần này với các thành phần hoạt tính khác. Và hãy thận trọng khi kết hợp các thành phần trị mụn này với các axit khác hoặc với retinol. Ngoài ra, bạn phải luôn dưỡng ẩm cho da để tránh tình trạng da bị khô và kích ứng nhé!

Nguồn: Tham khảo Glamour Magazine

[kdn-script type=”text/javascript” src=”https://s3.amazonaws.com/downloads.mailchimp.com/js/mc-validate.js”][/kdn-script][kdn-script type=”text/javascript”](function($){window.fnames=new Array();window.ftypes=new Array();fnames[0]=’EMAIL’;ftypes[0]=’email’;fnames[1]=’FNAME’;ftypes[1]=’text’;fnames[2]=’LNAME’;ftypes[2]=’text’;fnames[3]=’ADDRESS’;ftypes[3]=’address’;fnames[4]=’PHONE’;ftypes[4]=’phone’;}(jQuery));var $mcj=jQuery.noConflict(true);[/kdn-script]

[kdn-iframe name=”video-frame” src=”https://www.youtube.com/embed/fj5t4PYEKjw?rel=0″ frameborder=”0″ allow=”accelerometer; autoplay; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture” allowfullscreen=””][/kdn-iframe]

Tags

Beauty Seeker

Ingredient seeker

anti-acne


Xuan Le

Tôi tin rằng với nhiều kiến thức hơn về tất cả các sản phẩm chăm sóc da, cũng như chăm sóc cơ thể chúng ta có thể đạt được những bước tiến tích cực để trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình!


Facebook


Twitter

Nhận thông báo hàng tuần cho tin tức làm đẹp

    0/5 (0 Reviews)