Bạn có biết sự khác biệt giữa “Eau De Parfum” và “eau de toilette” được in trên mỗi nhãn chai nước hoa? Tìm hiểu ngay!

Rate this post

Mục lục

  • Nguồn gốc của các tên gọi khác nhau trong nước hoa
  • Tại sao nước hoa lại được pha với cồn?
  • Sự khác biệt giữa Eau de Toilette và Eau de Parfum
  • Eau de Toilette
  • Eau de Parfum
  • Có sự khác biệt về hương thơm với các công thức không?

Đôi khi, nước hoa sẽ làm bạn bối rối bởi các cách gọi tên khác nhau như eau de parfum, eau de toilette, Parfum,… Vậy đâu là lý do của sự khác biệt này? Mời bạn cùng Đẹp 365 tìm hiểu về tên gọi của các dòng nước hoa nhé!

eau de parfum

eau de parfum

Nguồn gốc của các tên gọi khác nhau trong nước hoa

Tại sao lại có nhiều tên gọi khác nhau cho nước hoa như vậy? Khi tạo ra nước hoa hoàn chỉnh, các nhà sáng tạo đã sử dụng nhiều loại dầu tự nhiên lẫn hỗn hợp để tạo ra mùi hương. Sau đó, cồn được thêm vào với mục đích giúp làm dịu và ổn định mùi hương. Cồn cũng đóng vai trò quan trọng giúp kiểm soát nồng độ mùi hương và thời gian lưu lại trên da. Vì thế câu trả lời sẽ nằm ở sự khác nhau về nồng độ cồn và lượng tinh dầu nước hoa đậm đặc ở mỗi loại nước hoa.

Nguồn gốc của các tên gọi khác nhau trong nước hoa

Nguồn gốc của các tên gọi khác nhau trong nước hoa

Để xác định chính xác độ đậm đặc của nước hoa và đảm bảo an toàn trên da, tinh dầu nước hoa được pha với một dung môi. Các nhà pha chế nước hoa thường sử dụng cồn (etanol) cho việc này. Đây cũng có thể là dầu hoặc sáp không mùi, chẳng hạn. Cồn thường được sử dụng làm dung môi và thường được pha với một lượng nước nhỏ.

Nếu nồng độ quá nhẹ, hương thơm sẽ bay biến rất nhanh. Ngược lại, nếu quá mạnh, nó sẽ khiến bạn (và cả những người gần mình) ngạt thở. Và không gì có thể phá hỏng một mùi hương đáng yêu nhanh như việc xác định sai tên gọi của chúng.

eau de parfum

eau de parfum

Nói tóm lại, sự khác biệt đến từ cường độ của hương thơm, hoặc nồng độ của nước hoa nguyên chất. Một nhà pha chế nước hoa đôi khi trộn hơn 100 thành phần có mùi hương khác nhau. “Hỗn hợp” này được gọi là nước hoa nguyên chất hoặc dầu nước hoa.

Tại sao nước hoa lại được pha với cồn?

Cồn là chính là phương tiện hoàn hảo nhất để lưu trữ và truyền từng nốt hương đến da. Và khi sử dụng, cồn có khả năng giúp nước hoa dễ dàng lan toả và bay hơi nhanh tạo cảm giác khô ráo trên da. Hơn nữa, cồn không làm ảnh hưởng đến mùi hương do ít mùi và mang lại hiệu quả giải nhiệt.

Tại sao nước hoa lại được pha với cồn?

Tại sao nước hoa lại được pha với cồn?

Sự khác biệt giữa Eau de Toilette và Eau de Parfum

Bằng tỷ lệ phần trăm của lượng tinh dầu nước hoa nguyên chất, chúng ta có thể xác định tên của một loại nước hoa. Ví dụ, Eeau Fraiche chứa nồng độ dầu nước hoa thấp nhất, tiếp theo là Eau de Cologne. Eau de Cologne được sáng tạo dựa vào tầng hương của trái cây như cam bergamot và chanh. Thường loại này chứa trung bình 2-4% tinh dầu nước hoa. Và Extrait de Parfum là loại nước hoa chứa nồng độ tinh dầu cao nhất, cụ thể là từ 20 đến 40%. Cuối cùng phổ biến nhất, chính là Eau de Toilette và Eau de Parfum.

eau de parfum

eau de parfum

Eau de Toilette

Eau de Toilette là loại nước hoa rất được ưu chuộng để sử dụng hằng ngày. Đặc biệt, đây chính là dòng nước hoa mùa hè cực phù hợp cho tiết trời nóng ẩm. Do công thức nhẹ nhàng chỉ chứa từ 5 đến 10% tinh dầu nước hoa. Vì vậy, Eau de Toilette không có khả năng lưu hương cả ngày. Và độ lưu hương dài hay ngắn cũng tuỳ thuộc vào chất lượng của lọ nước hoa.

Eau de Toilette

Eau de Toilette

Một số cho rằng Eau de Toilettes là loại nước hoa để dùng vào ban ngày, còn Eau de Parfums sẽ thích hợp hơn cho ban đêm. Tuy nhiên, mọi cái đẹp đều không thể định nghĩa và sử dụng như thế nào là quyền của bạn.

Eau de Parfum

Hầu hết các dòng nước Eau de Parfum đều có hương thơm nồng nàng, sang trọng và đầy đặn hơn Eau de toilette. Đặc biệt là lượng nước hoa ở Eau de Parfum khá cao từ 10 đến 20% nên sẽ lưu hương cả ngày trên da.

eau de parfum

eau de parfum

Eau de Parfum là loại nước hoa phổ biến nhất và mọi chai sản phẩm mới ra mắt của các thương hiệu đều ở dạng này. Đa số các chai nước hoa tại cửa hàng cũng là Eau de Parfum và đây là mùi hương nước hoa sẽ khiến bạn nổi bật cả ngày và thậm chí, vẫn còn thơm ngát khi bạn ngả lưng vào ban đêm.

Do đó, sự khác biệt chính là lượng dầu nước hoa trong công thức: Eau de Toilette chứa ít dầu nước hoa hơn, nhiều nước và cồn hơn Eau de Parfum.

nước hoa eau de parfum và eau the toilette

nước hoa eau de parfum và eau the toilette

Có sự khác biệt về hương thơm với các công thức không?

Mặc dù, đa số các chai nước hoa thành công đều bắt đầu với Eau de Parfum rồi sau đó chuyển thành Eau de Toilette để tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Nhưng không phải lúc nào các nốt hương của chúng cũng giống nhau. Một số nốt hương nặng như gỗ và hoắc hương có thể được bỏ ra để giúp hương thơm nhẹ hơn. Trong khi những loại khác như hương hoa hoặc hương cam quýt có thể được thêm vào để làm tăng độ nồng nàng.

Khi bạn nhìn thấy cả Eau de Toilette và Eau de Parfum cùng một loại nước hoa. Thì có thể là công thức của chúng giống hệt nhau và chỉ khác nhau về nồng độ.

Ví dụ, nhà pha chế nước hoa có thể nhấn mạnh hơn vào đặc tính nhẹ nhàng và trong suốt của hương thơm trong Eau de Toilette, trong khi ở Eau de Parfum, các yếu tố sâu sắc và gợi cảm của hương thơm được bộc lộ nhiều hơn.

Tuỳ vào sở thích về hương thơm và nhu cầu sử dụng, Đẹp 365 hy vọng với thông tin này bạn có thể dễ dàng chọn ra cho mình một lọ nước hoa phù hợp nhé! Bạn đang sở hữu eau de parfum hay Eau de Toilette, chia sẻ một tý về loại yêu thích nhất của mình nào!

Tags

Nước hoa

mùi hương gỗ

Fragrance seeker

Fragrance seekers


Nguyễn Vy

Bất kể bạn là ai đi chăng nữa nam hay nữ, một khi bạn đã tìm đến Đẹp 365 thì Di tin rằng chúng mình đều có chung sở thích là tìm hiểu về làm đẹp và phong cách sống đúng không nè? Với kinh nghiệm Social Media cho LOULOU cosmetics và trải nghiệm rất nhiều thương hiệu Mỹ phẩm ( đặc biệt là dòng mỹ phẩm cao cấp), cộng thêm nắm bắt trend nhanh chóng, Di hy vọng các trải nghiệm về xu hướng làm đẹp sẽ hữu ích lới với bạn.
Bật mí nhỏ là mình còn có đam mê siêu to bự với du lịch nữa đó nha. Từ á sang Âu, mình cũng tích luỹ được kha khá kinh nghiệm khi du lịch một mình đấy. Hãy theo chân Di Di trên Đẹp 365 để chúng mình có thể chia sẻ và lan toả niềm đam mê này tới bạn nhé <3
— beauty for all—-


Facebook


Twitter

Nhận thông báo hàng tuần cho tin tức làm đẹp