Xấu không phải cái tội, trừ khi bạn ở Hàn Quốc

Ở một đất nước được xem như là “thánh địa” của ngành phẫu thuật thẩm mỹ, một phong trào chống lại “lookism” – chủ nghĩa coi trọng ngoại hình đang được nhen nhúm, khi ngày càng nhiều phụ nữ Hàn Quốc lên tiếng phản đối các tiêu chuẩn sắc đẹp của xã hội đang dần trở nên vô lý. 

Trong khi các phong trào #MeToo và anti-molka (nạn camera ẩn nơi công cộng) tiếp tục bùng nổ, ‘Escape the Corset’ hiểm nôm na là thoát ra khỏi những cái nịt bụng bó chặt như những tiêu chuẩn mà phụ nữ Hàn Quốc ngày ngày phải đối mặt từ phẫu thuật thẩm mỹ, trang điểm hay rõ ràng hơn chính là áp lực phải trở nên xinh đẹp, tiếp tục được đông đảo cư dân mạng (chủ yếu là nữ giới) ủng hộ.

Bắt nguồn từ những chủ đề được thảo luận nhiều nhất Twitter, Instagram phụ nữ Hàn Quốc bắt đầu vứt bỏ CC cushion, son môi, thậm chí là tự cắt tóc của chính mình, tạo nên một làn sóng phẫn nộ lớn phản đối lại những comment tiêu cực về ngoại hình.

“Tôi ghét gương mặt xấu xí này, tôi từng phải trang điểm thật dày như mang lớp mặt nạ mỗi ngày để ‘cứu’ lấy lòng tự trọng của chính mình”, một người dùng Instagram đã đăng kèm tấm hình cô ấy tự tay phá huỷ toàn bộ bộ sưu tập son phấn của bản thân mình. “Chúng ta không nhất thiết phải làm điều này, chúng ta không nhất thiết phải trở nên xinh đẹp chỉ để làm hài lòng một nửa còn lại của thế giới. Tôi sẽ tháo chiếc mặt nạ đã chi phối cuộc đời tôi kể từ bây giờ”.

[kdn-iframe style=”display: block; margin: 0px auto;” id=”_ytid_21364″ width=”640″ height=”360″ data-origwidth=”640″ data-origheight=”360″ src=”https://www.youtube.com/embed/Zq51xKG-hyU?enablejsapi=1&autoplay=0&cc_load_policy=1&cc_lang_pref=&iv_load_policy=1&loop=1&playlist=Zq51xKG-hyU&modestbranding=1&rel=1&fs=1&playsinline=0&autohide=2&hl=en_US&theme=dark&color=red&controls=1&” class=”__youtube_prefs__ no-lazyload” title=”YouTube player” allow=”autoplay; encrypted-media” allowfullscreen data-no-lazy=”1″ data-skipgform_ajax_framebjll=””][/kdn-iframe]

Beauty Vlogger Lina Bae cũng đăng tải một video cô ấy tự trang điểm với những comment (đã từng) hiện diện trên channel của mình: “Da của mày còn chẳng phải là da của phụ nữ nữa, xài chút BB cream đi”, “Tao thật sự sẽ tự tử nếu tao có ngoại hình thế này mất”. Kết thúc video, Bae hoàn toàn xoá bỏ lớp makeup và thoải mái khi được là chính mình. Video vẫn đang nhận được nhiều phản ứng tích cực của phụ nữ trên toàn thế giới.

Phong trào ‘Escape the Corset’ tập trung vào đối chất lý do tại sao phụ nữ cần phải quan tâm đến ngoại hình của họ, một học giả nghiên cứu về giới tính đến từ Harvard giải thích “Các nhà nữ quyền cấp tiến ở Hàn Quốc bắt đầu cạo đầu, tẩy trang và mặc quần áo cho phép cơ thể họ hoạt động linh hoạt hơn”.

Hãy gặp Kim Ji-yeon, cô thường chi 200 đô la một tháng để mua mỹ phẩm và dậy từ sáng sớm tinh mơ để trang điểm mỗi ngày. Cho đến khi Kim quyết định ném hết mỹ phẩm trang điểm và cắt tóc, mẹ cô là người đầu tiên trêu chọc: “Ôi, giờ thì tôi có con trai rồi.”

Trong cuộc biểu tình chống lại camera ẩn công cộng diễn ra vào tháng 10 năm ngoái, hàng ngàn phụ nữ đứng lên phản đối tôi phạm tình dục, trả thù khiêu dâm và phân biệt giới tính bằng việc cắt kiểu tóc ngắn hoặc tóc ngắn xù mì – những kiểu tóc (được ngầm hiểu) chỉ được dành cho đàn ông. Nhiều người trong số những người phụ nữ này cũng là những người ủng hộ Escape the Corset, họ tham gia biểu tình với một khuôn mặt mộc.

Hàn Quốc là một trong những quốc gia phát triển bậc nhất ở châu Á, thế nhưng họ lại rất khắt khe trong cách sống. Người Hàn thường tập trung vào địa vị và hình ảnh, đặc biệt là ngoại hình, được xem như một loại “mặt hàng” được đánh giá cao, tạo nên thành công của một phụ nữ. Điều này góp phần tạo nên danh tiếng của đất nước được ví như một thánh địa phẫu thuật thẩm mỹ, nơi ước tính cứ ba phụ nữ thì có một người trải qua các cuộc phẫu thuật thẩm mỹ. Đất nước này cũng là quê hương của hiện tượng K-beauty, đang phổ biến khắp toàn cầu khi tạo ra những cơn sốt như làn da thuỷ tinh, cách đánh son lòng môi, lông mày ngang, skincare 10 bước.

Những ngôi sao K-pop với vẻ ngoài xinh đẹp lộng lẫy, những youtuber với hàng triệu người theo dõi và hàng loạt video dạy cách trang điểm, những biển quảng cáo trên xe buýt, tàu điện ngầm và TV ‘tiêm’ vào đầu các cô gái trẻ khái niệm phải trở nên thật xinh đẹp nếu như muốn thành công tìm đến. 

[kdn-iframe style=”display: block; margin: 0px auto;” id=”_ytid_81611″ width=”640″ height=”360″ data-origwidth=”640″ data-origheight=”360″ src=”https://www.youtube.com/embed/xePOPQ2_Qug?enablejsapi=1&autoplay=0&cc_load_policy=1&cc_lang_pref=&iv_load_policy=1&loop=1&playlist=xePOPQ2_Qug&modestbranding=1&rel=1&fs=1&playsinline=0&autohide=2&hl=en_US&theme=dark&color=red&controls=1&” class=”__youtube_prefs__ no-lazyload” title=”YouTube player” allow=”autoplay; encrypted-media” allowfullscreen data-no-lazy=”1″ data-skipgform_ajax_framebjll=””][/kdn-iframe]

Nhân vật chính của phim truyền hình “My ID is Gangnam Beauty” cũng là một nạn nhân của chủ nghĩa xem trọng ngoại hình. Mirae sinh ra với khuôn mặt không mấy xinh đẹp, cô bé học giỏi thi đậu vào trường đại học danh tiếng. Nhưng thay vì chọn cách hạnh phúc với những gì mình vừa đạt được, Mirae quyết định thay đổi số phận bằng phẫu thuật thẩm mỹ. Cô lập tức trở nên nổi tiếng và có một tình yêu lãng mạn với một cậu bạn cũng đẹp trai khác. 

Image result for true beauty

Image result for true beauty

“True Beauty”, một webtoon nổi tiếng khác, cũng kể về một nữ sinh trung học đã có một cuộc biến đổi thành công từ nhan sắc bình thường thành mỹ nữ nhờ vào áp dụng thành công những mẹo trang điểm cô bé học được trên Youtube. Ngoài ra, chúng ta còn có web series “Thursday”, trong đó một sinh viên đại học trẻ tuổi nói về trải nghiệm nhận được cái nhìn và thái độ khác hẳn từ bạn bè và người lạ sau khi phẫu thuật thẩm mỹ.

Những câu chuyện trên đã phản ảnh được phần nào thực tế mà phụ nữ Hàn Quốc phải đối mặt. Ngày nay, không chỉ đối với phụ nữ trưởng thành, trẻ em và thanh thiếu niên Hàn Quốc cũng cho biết họ phải “cầu viện” đến sự trợ giúp của mỹ phẩm để “phù hợp” với những tiêu chuẩn của xã hội. Trong cuộc khảo sát diễn ra vào năm 2015 của một đài truyền hình, 91,6% các cô bé ở độ tuổi trung học đã và đang tiếp xúc với trang điểm, trong khi đó một báo cáo của Korea Herald năm 2017 cho biết hầu hết các bé gái trong độ tuổi từ 10 đến 12 sở hữu trung bình 3 sản phẩm mỹ phẩm – chủ yếu là son môi hoặc BB Cream.

Xinh đẹp gần như là điều “bắt buộc” đối với phụ nữ Hàn Quốc.

“Ở Hàn Quốc, tiêu chuẩn về vẻ đẹp nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng tôi. Thông thường, phụ nữ phải có làn da trắng, chiều cao trung bình từ 162cm đến 168cm [trong khi đó trên 170cm thì sẽ bị xem là quá cao], cân năng trung bình chỉ được phép nhỏ hơn 48kg, có một đôi mắt to tròn, mũi thẳng và tóc dài”, một chuyên gia giới tính học Hàn Quốc cho biết.

[kdn-iframe style=”display: block; margin: 0px auto;” id=”_ytid_45525″ width=”640″ height=”360″ data-origwidth=”640″ data-origheight=”360″ src=”https://www.youtube.com/embed/H2feGHmaoQc?enablejsapi=1&autoplay=0&cc_load_policy=1&cc_lang_pref=&iv_load_policy=1&loop=1&playlist=H2feGHmaoQc&modestbranding=1&rel=1&fs=1&playsinline=0&autohide=2&hl=en_US&theme=dark&color=red&controls=1&” class=”__youtube_prefs__ no-lazyload” title=”YouTube player” allow=”autoplay; encrypted-media” allowfullscreen data-no-lazy=”1″ data-skipgform_ajax_framebjll=””][/kdn-iframe]

Những tiêu chuẩn này còn áp dụng cả đối với trường hợp tuyển dụng công việc part-time vốn dĩ không đòi quá nhiều kĩ năng làm việc. Một nhân viên thu ngân xinh đẹp sẽ thu hút được nhiều khách hàng, và mang đến trải nghiệm dịch vụ tốt hơn. Những thứ như thế này đang dần trở thành sự thật hiển nhiên ở Hàn Quốc.

Suy cho cùng, phụ nữ phải được phép là chính mình, được phép làm những gì họ thích. Và xã hội nên ngừng áp đặt tất cả tiêu chuẩn lên cơ thể phái đẹp, họ nào phải búp bê để người ta mặc sức “dress-up”, đánh giá cao thấp?

Nguồn: Tham khảo L’Officiel

[kdn-script type=”text/javascript” src=”https://s3.amazonaws.com/downloads.mailchimp.com/js/mc-validate.js”][/kdn-script][kdn-script type=”text/javascript”](function($){window.fnames=new Array();window.ftypes=new Array();fnames[0]=’EMAIL’;ftypes[0]=’email’;fnames[1]=’FNAME’;ftypes[1]=’text’;fnames[2]=’LNAME’;ftypes[2]=’text’;fnames[3]=’ADDRESS’;ftypes[3]=’address’;fnames[4]=’PHONE’;ftypes[4]=’phone’;}(jQuery));var $mcj=jQuery.noConflict(true);[/kdn-script]

[kdn-iframe name=”video-frame” src=”https://www.youtube.com/embed/53rsQ5R69Kg?rel=0″ frameborder=”0″ allow=”accelerometer; autoplay; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture” allowfullscreen=””][/kdn-iframe]

Tags

lifestyle


Hoctrangdiemodau Team

Hoctrangdiemodau là cổng thông tin chuyên về làm đẹp: trang điểm, chăm sóc da, chăm sóc tóc, các kiểu tóc đẹp, sức khoẻ đời sống và những xu hướng làm đẹp mới nhất.


Facebook


Twitter

Nhận thông báo hàng tuần cho tin tức làm đẹp

    0/5 (0 Reviews)