Thực đơn giảm cân cắt tinh bột có thật sự hiệu quả?

Rate this post

Thực đơn giảm cân cắt tinh bột có thật sự hiệu quả?

Liệu chế độ ăn giảm cân cắt hoàn toàn tinh bột có thật sự tốt cho cơ thể và mang đến cho bạn vóc dáng mơ ước?

Đối với hầu hết các cô nàng, làn da đẹp và vóc dáng thon gọn chính là hai yếu tố được quan tâm hàng đầu. Cũng giống với việc dưỡng da, quá trình để rèn luyện một thân hình săn chắc, quyến rũ đòi hỏi từ bạn rất nhiều thời gian và công sức. Những bài tập thể dục thẩm mỹ là một yếu tố quan trọng không thể thiếu. Tuy nhiên, để giữ dáng đồng thời duy trì sức khỏe, bạn cần xây dựng một thực đơn giảm cân khoa học. Trong thời đại thông tin phát triển, sẽ không khó để các nàng tìm thấy “hàng ngàn” chế độ ăn kiêng giảm cân trên mạng. Từ chế độ ăn kiêng Keto cho đến Atkins. Trong thời gian gần đây, các cô gái đang truyền tai nhau phương pháp giảm cân hạn chế hoặc cắt hoàn toàn tinh bột.

Chế độ ăn kiêng này được lan truyền rộng rãi với những công dụng giảm cân tuyệt vời và nhanh chóng. Liệu thực đơn low-carb có thật sự mang đến hiệu quả tích cực “như lời đồn”? Cơ thể của bạn sẽ thế nào khi ngưng cung cấp tinh bột? Để giải đáp thắc mắc, mời bạn tìm hiểu về những mặt lợi và hại của thực đơn giảm tinh bột qua bài viết dưới đây.  

TÌM HIỂU VỀ TINH BỘT

Tinh bột (carbohydrates), là một trong ba chất dinh dưỡng đóng vai trò chủ đạo trong chế độ ăn uống của chúng ta. Tinh bột, chất béo và protein đều là những chất mà bạn cần bổ sung thường xuyên để duy trì hoạt động của cơ thể. Theo Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, tinh bột là nguồn năng lượng quan trọng nhất đối với cơ thể. Hầu hết các loại thực phẩm chúng ta thường ăn như trái cây, ngũ cốc, các loại củ, đậu và đường đều chứa một lượng carbs nhất định. 

Carbs được chia thành ba nhóm chính, bao gồm đường, tinh bột và chất xơ. Một số loại thức ăn có thể chứa hai hoặc ba loại carbohydrate. Vì vậy, khi đề cập đến việc nạp tinh bột, bạn sẽ không chỉ nạp vào cơ thể duy nhất một chất. Sau khi nạp carbs vào cơ thể, tinh bột và đường sẽ được phân hủy thành glucose. Đây là nguyên liệu quan trọng giúp cung cấp năng lượng cho não bộ và cơ bắp. Trong khi đó, chất xơ đóng vai trò điều tiết hệ tiêu hóa, lượng đường trong máu và cholesterol. 

NHỮNG HIỆU QUẢ CỦA THỰC ĐƠN GIẢM CÂN CẮT GIẢM TINH BỘT

CÂN NẶNG GIẢM RÕ RỆT

Nghiên cứu cho thấy thực đơn giảm cân low-carb có khả năng giúp cơ thể giảm mỡ hiệu quả. Việc cắt giảm lượng carbohydrate sẽ khiến cơ thể bạn rơi vào trạng thái ketosis. Ở chế độ này, các mảnh carbons nhỏ gọi là ketone sẽ được giải phóng vào máu. Lúc này, cơ thể của bạn đang đốt cháy chất béo thay vì carbohydrate. Hiện tượng này xảy ra khi cơ thể đã tiêu thụ hết glucose. Chất béo được chuyển hóa thành năng lượng sẽ giảm thiểu lượng mỡ thừa tích tụ trong cơ thể. Đây chính là tiền đề cho chế độ ăn kiêng Keto. Khi so sánh hai phương pháp low-carb và low-fat, low-carb được chứng minh mang đến hiệu quả giảm cân cao hơn. 

GIẢM CẢM GIÁC THÈM ĂN KHI THỰC HIỆN THỰC ĐƠN GIẢM CÂN LOW-CARB

Chống lại cảm giác thèm ăn chính là một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình giảm cân. Nhà thần kinh học David Perlmutter ví tinh bột như một “chất gây nghiện”. Theo ông, khi tiêu thụ carbs, cơ thể sẽ tiến vào trạng thái thèm ăn hơn. Những người cần thoát khỏi trạng thái thèm ăn thường sẽ tránh các loại thực phẩm giàu carbs như đường, bánh mì hay caffeine… Các chuyên gia dinh dưỡng đã xếp tinh bột vào nhóm các thực phẩm làm kích thích sự thèm ăn. Đây chính là một trong những nguyên nhân giúp chế độ giảm cân low-carb hiệu quả. 

THỰC ĐƠN GIẢM CÂN LOW-CARB CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE?

Mặc dù mang đến những hiệu quả giảm cân rõ rệt, chế độ ăn kiêng cắt tinh bột vẫn có một số tác dung phụ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. 

CƠ THỂ TRỞ NÊN MỆT MỎI

Như đã đề cập, tinh bột là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Vì vậy, việc cắt giảm chất dinh dưỡng này sẽ dẫn đến việc cơ thể thiếu hụt năng lượng. Khi thiếu tinh bột, bạn sẽ dễ lâm vào trạng thái mệt mỏi và thiếu sức sống. Hơn nữa, glycogen chuyển hóa từ carbs chính là nguồn năng lượng cần thiết cho não bộ. Chính vì vậy, cắt giảm tinh bột sẽ khiến não của bạn hoạt động kém linh hoạt và minh mẫn hơn. Trên thực tế, việc cắt bỏ hoàn toàn tinh bột khỏi các bữa ăn là điều không được khuyến khích. 

Bên cạnh đó, quá trình chuyển hóa năng lượng từ chất béo không nhanh bằng tinh bột. Đối với những người thường xuyên hoạt động mạnh, chế độ ăn này có thể không phù hợp. Việc thường xuyên hoạt động đòi hỏi một lượng carbs đầy đủ để duy trì sức bền cho cơ thể. 

HƠI THỞ CÓ MÙI

Nhiều khảo sát cho thấy nhiều người thực hiện chế độ low-carb và keto có xuất hiện triệu chứng hôi miệng. Giải thích cho hiện tượng này, tiến sĩ Wayne Aldredge, Chủ tịch Học viện nha chu Hoa Kỳ, đã có một số chia sẻ. Theo ông, trong quá trình đốt cháy chất béo thành năng lượng, những ketone cũng sẽ được giải phóng thông qua hơi thở. Hơn nữa, thực đơn low-carb có thể khiến cơ thể bị mất nước. Điều này dẫn đến việc miệng bị khô và có mùi. 

TRIỆU CHỨNG TÁO BÓN

Thực đơn giảm cân cắt tinh bột thường sẽ thiếu chất xơ. Đây là chất dinh dưỡng rất quan trọng đối hệ đường ruột và tiêu hóa. Thiếu chất xơ sẽ dễ khiến bạn gặp phải tình trạng táo bón và thiếu nước. Ngoài ra, tiêu thụ nhiều chất béo đồng nghĩa với việc hệ tiêu hóa phải hoạt động nhiều hơn. 

Hoctrangdiemodau.com – Sưu tầm và tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *