NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT VỀ LENS CẬN

Rate this post

NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT VỀ LENS CẬN

1. Kính áp tròng cận thị hay còn gọi lens cận là gì?

Kính áp tròng cận (lens cận) là một thấu kính mỏng, uốn cong và được đặt trực tiếp lên tròng đen của mắt. Kính áp tròng cận cũng có chức năng như kính cận thông thường, giúp điều chỉnh tật khúc xạ của mắt, cho mắt cận nhìn rõ hơn.

Kính áp tròng cận thị có hai loại là: kính áp tròng cứng và kính áp tròng mềm.

  • Kính áp tròng cứng giúp giảm độ cận và thường dùng vào ban đêm
  • Kính áp tròng mềm thay thế cho kính gọng, có yếu tố thẩm mỹ, giảm dại mắt. Tuy nhiên đeo kính áp tròng mềm không giúp bạn chữa cận thị.

                                                                                                       Kính áp tròng cận thị là gì?

Kính áp tròng cận có thể làm thay đổi màu mắt, giúp mắt có chiều sâu và long lanh hơn. Hơn nữa lens không gây cảm giác khó chịu, vướng víu khi đeo, phù hợp sử dụng khi tham gia các hoạt động thể dục thể thao. Đó là chính lý do vì sao lens cận ngày càng phổ biến và được dùng kết hợp với kính gọng. Một bộ phận giới trẻ còn chuyển hẳn sang dùng lens cận hàng ngày.

2. Vì sao người bị cận thị nên đeo kính áp tròng cận?

So với kính cận gọng truyền thống, lens cận có khá nhiều ưu điểm, không chỉ giúp khắc phục tật khúc xạ mà còn mang lại sự thoải mái cho người dùng.

Tại sao người cận thị nên chọn kính áp tròng

·         Kính áp tròng cận giúp cải thiện tầm nhìn toàn diện

Với thiết kế uốn cong phù hợp với độ cong của mắt và có thể chuyển động theo mắt, kính áp tròng cận tạo tầm nhìn rộng, rõ ràng và sắc nét hơn so kính cận gọng . Bởi vậy kính không chỉ được các bạn trẻ yêu thích mà còn rất được lòng giới nghệ sĩ, người hoạt động nghệ thuật, giới văn phòng, tài xế và các vận động viên thể thao.

·         Kính áp tròng đem lại sự thoải mái trong nhiều hoạt động

Với cấu tạo nhỏ gọn, áp sát vào giác mạc, kính áp tròng cận không gây cảm giác vướng víu khi sử dụng như kính gọng. Chính vì thế việc đeo lens cận sẽ khiến bạn thoải mái và tạo điều kiện thuận lợi cho bạn khi tham gia các hoạt động thể thao hoặc các trò chơi ngoài trời mà không lo bị rơi hay gãy kính như kính gọng truyền thống.

·         Kính áp tròng làm tăng tính thẩm mỹ

Kính áp tròng cận được thiết kế với nhiều màu sắc và kích thước khác nhau, do đó bạn có thể dễ dàng lựa chọn được loại kính phù hợp với hình dáng đôi mắt, màu da, đường nét trên gương mặt và trang phục. Do đó, kính áp tròng được xem như một phụ kiện thời gian, giúp các cô gái đẹp hơn mỗi ngày. 

·         Kính áp tròng cận không lo bám hơi nước gây giảm tầm nhìn

Các bạn đeo kính cận có gọng sẽ luôn gặp tình trạng bị bám hơi nước và bị mờ khi thời tiết lạnh hoặc phải đeo khẩu trang, khiến bạn không thể nhìn rõ xung quanh. Kính áp tròng có thể giúp bạn giải quyết hoàn toàn những vấn đề đó.

3. Cách chọn lens cận phù hợp với mắt

Cách chọn lens cận phù hợp với mắt

Độ cận của mắt

Đầu tiên, bước quan trọng nhất khi chọn lens cho mắt cận là xác định độ cận của mắt. Việc khám mắt thường xuyên tại các cơ sở khám mắt uy tín giúp đảm bảo sức khỏe của đôi mắt nhất là với mắt mắc các tật như cận thị, loạn thị hay viễn thị. Tránh tình trạng khiến mắt phải điều tiết nhiều trong thời gian dài.

Trong trường hợp bạn quên độ cận, đây là cách xác định nhanh trên phiếu đo kết quả thị lực:

  • (SPH) cho biết độ cận của mắt. Ví dụ -3.5.
  • CYL) cho biết độ loạn thị của bạn. Ví dụ -0.5. 
  • Cuối cùng ( R) là mắt phải và (L) là mắt trái. 

Khi đã nắm chắc độ cận, bước tiếp theo sẽ là cách chọn độ cận cho lens.

Chọn độ cận cho lens

Khác với đeo gọng kính cận, kính áp tròng là loại thấu kính mỏng làm từ chất dẻo được đặt trực tiếp lên bề mặt con ngươi để điều chỉnh các tật khúc xạ của mắt. Vì thế, khoảng cách từ mắt đến thấu kính sẽ không còn; việc điều chỉnh độ cận so với kính gọng sẽ giúp mắt thích nghi và không bị choáng khi sử dụng lens cận. 

Có 3 trường hợp để xác định:

Trường hợp 1: Độ cận nhỏ hơn 3 diop: Đối với những người có độ cận từ 0- 3 diop, bạn sẽ giữ nguyên độ cận để sử dụng cho kính áp tròng.

Trường hợp 2: Độ cận từ 3- 5 diop: Những bạn có độ cận trong khoảng này cần giảm 0.25 diop để sử dụng cho kính áp tròng. Ví dụ bạn cận 3.25 diop thì độ cận kính áp tròng của bạn sẽ là 3 diop ( 3.25 – 0.25 diop)

Trường hợp 3: Độ cận lơn hơn 5 diop: Từ 5 diop trở đi, bạn sẽ giảm 0.5 diop cho kính áp tròng của mình. Ví dụ bạn cận 7.5 diop vậy kính áp tròng sẽ là 7diop ( 7.5- 0.5 diop)

Tuy chỉ là 3 cách chọn lens mắt cận cưc kì đơn giản và dễ nhớ nhưng nhiều người khi mới sử dụng hoặc thậm chí đã dùng trong thời gian dài cũng không biết điều này. Giảm 0.25 diop cho tất cả các độ cận là tình trạng dễ thấy nhất. Vì vậy hãy lưu ý rằng ở các độ cận khác nhau, mức điều tiết của mắt cũng sẽ khác nhau.

Ngoài việc chọn độ lens cận, bạn cũng tuyệt đối đừng quên cách chọn lens cho mắt cận loạn.

Loạn thị 

Hầu hết các trường hợp mắt cận thì đều đi cùng loạn thị dù nhẹ hay nặng. Tuy nhiên chỉ số này thường bị bỏ qua và không được đặt nặng đi bạn chọn kính áp tròng. Vậy cách chọn kính áp tròng cận loạn như thế nào? 

Tuy hiện nay, kính áp tròng ANN365 – lens mắt đội địa Hàn đầu tiên tại Việt Nam không hỗ trợ lens cận loạn nhưng theo lời khuyên từ chuyên gia, nếu độ loạn dưới 2 diop, bạn vẫn có thể sử dụng kính áp tròng cận như bình thường. Điều này sẽ đảm bảo 80- 90% thị lực. 

Hãy tự trang bị cho mình các kiến thức đúng đắn để bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như giúp mọi người biết rõ hơn nhé! Một cách trực tiếp mà tiện lợi không kém chính là liên hệ ngay với ANN365 để nhận được tư vấn cách chọn kính áp tròng cận miễn phí đó!

4. Vậy độ cận tối đa của kính áp tròng là bao nhiêu?

Cũng giống như kính cận, kính áp tròng cũng được phân độ từ thấp đến cao để thích hợp với cả người cận nhẹ và người cận nặng. Vậy nên dù bị cận ở cấp độ nào (cận nặng trên 10 diop) bạn đều có thể dùng lens cận thay kính cận gọng để điều chỉnh tầm nhìn. 

Độ cận tối đa của lens cận là bao nhiêu?

Hiện nay độ cận tối đa của các loại kính áp tròng bán sẵn trên thị trường là 15 diop. Đối với những người có độ cận nặng hơn sẽ cần một loại kính áp tròng được tùy chỉnh riêng.

5. Lưu ý khi sử dụng kính áp tròng cận thị

Những lưu ý khi sử dụng lens cận

Số đo cận dành cho lens cận không giống số đo độ cận của kính cận bình thường nên khi sử dụng cần thăm khám bác sĩ để được tư vấn và chọn mua loại kính có độ cận phù hợp.

Kính áp tròng cận thị rất an toàn và thoải mái khi sử dụng. Tuy nhiên, những người có các bệnh lý về mắt như khô mắt, mỏi mắt… thì sẽ có chống chỉ định sử dụng kính áp tròng

Trên thị trường có nhiều loại kính áp tròng cận, đa dạng về chất liệu và thời gian sử dụng nên cần tham khảo ý kiến chuyên môn trước khi sử dụng

Thời gian sử dụng kính áp tròng cận thị cần tùy theo khuyến nghị của bác sĩ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *