NHỮNG ĐIỀU CẦN TRÁNH KHI SỬ DỤNG KÍNH ÁP TRÒNG

NHỮNG ĐIỀU CẦN TRÁNH KHI SỬ DỤNG KÍNH ÁP TRÒNG

1. Vệ sinh lens kém

Việc vệ sinh là cực kì quan trọng khi bạn sử dụng lens, bởi nếu không được vệ sinh thường xuyên, cẩn thận và đúng cách, lens sẽ bị nhiễm khuẩn và từ đó sẽ đem khuẩn đến với đôi mắt của bạn.

Đặc biệt, khoảng cách giữa lens và mắt là rất gần – nên mắt sẽ càng dễ bị tổn thương hơn khi đeo lens không vệ sinh.

Vệ sinh kính áp tròng đúng cách

 

Ngoài ra, khi sử dụng tay để đeo kính áp tròng, bạn phải để ý đến móng tay của mình. Vì móng khá sắc lại là nơi sinh sôi rất nhiều vi khuẩn nên sẽ dễ làm rách hoặc xước kính, hoặc khó đảm bảo hơn là gây xước màng mắt và cũng khiến vi khuẩn xâm nhập dễ dàng hơn.

Nếu muốn đeo lens bằng tay, bạn nhớ bên cạnh việc vệ sinh tay sạch sẽ thì hãy cắt móng tay của mình thật gọn gàng nhé!

Ngoài ra, bạn cần nhớ ko được để lens tiếp xúc với các loại nước thông thường như nước mưa, nước máy, vv… vì sẽ làm lens có nguy cơ bị bẩn và nhiễm khuẩn.

2. Tự ý sử dụng nước muối, nước rửa khác thay cho dung dịch bảo quản chuyên dụng

Bạn luôn phải ngâm kính áp tròng trong dung dịch chuyên dụng, và một khi bạn đã lấy kính ra để đeo thì hãy thay luôn nước ngâm mới, chứ không được dùng lại phần nước này để ngâm tiếp, tránh tình trạng gây nhiễm trùng cho kính.

Hãy sử dụng nước bảo quản kính áp tròng chuyên dụng

3. Dùng quá hạn sử dụng của dung dịch bảo quản kính và thuốc nhỏ mắt

Nước nhỏ mắt có thành phần nước mắt nhân tạo, nên nó cung cấp độ ẩm cho mắt, thực hiện 1 phần nhiệm vụ trao đổi oxi. Vì vậy thiếu nó, quang trọng giống nhứ việc bạn bịt mũi lại không cho mình thở vậy.

Sử dụng nước bảo quản lens đúng hạn sử dụng

Tuy nhiên, nếu thuốc nhỏ mắt hay dung dịch kính bị quá hạn sử dụng thì tác hại nó đem tới sẽ không nhỏ chút nào.

Quá hạn, các dung dịch sẽ hoàn toàn mất tác dụng, và phản lại tác dụng ban đầu, trở thành nơi gieo mầm bệnh. Vì thế, các dung dịch nước ngâm cần được thay đúng hạn sử dụng để nó có thể giữ đủ chức năng tiệt trùng của mình.

4. Không đeo gọng kính bảo vệ khi đeo lens ngoài đường bụi

Nhiều bạn gái khá chủ quan khi cho rằng chỉ cần đeo lens là mắt đã được bảo vệ tuyệt đối! Điều này là không chính xác, nhất là khi bạn phải đi ngoài đường hoặc đi những chỗ có nhiều bụi bẩn.

Đeo gọng kính để bảo vệ lens mắt khi đi ngoài đường

Ngoài đường là nơi tập trung cực kì nhiều vi khuẩn mầm bệnh nguy hiểm. Ngoài ra, việc bụi cát… ngoài đường bay trực tiếp tới mắt cũng gây ra việc xước lens, hay xước mắt.

5. Đeo chung lens mắt với người khác

Hãy ghi nhớ: Không bao giờ được dùng lại kính áp tròng của người khác, cũng đừng cho ai khác mượn kính áp tròng của bạn.Kể cả khi đã lau rửa cẩn thận, bạn cũng không thể chắc chắn đã loại bỏ vi khuẩn 100%, vì thế rất có thể bị lây nhiễm các bệnh về mắt qua việc dùng chung kính áp tròng.

6. Lạm dụng – đeo lens quá thường xuyên

Theo các chuyên gia về mắt, việc đeo kính áp tròng cả ngày sẽ khiến cường độ mắt làm việc nhiều hơn. Hơn nữa, đeo kính áp tròng lâu có thể gây vi sang chấn, tức là những chấn thương nhỏ, không thể phát hiện khi nhìn bằng mắt thường. Những vết xước này nếu không được điều trị ngay có thể trở thành sẹo làm suy giảm thị lực, viêm loét giác mạc, thậm chí dẫn đến mù lòa.

Không nên lạm dụng đeo lens thường xuyên

Ngoài những tác hại kể trên, đeo kính áp tròng thường xuyên còn có thể khiến mắt bị thiếu oxy. Theo các nghiên cứu khoa học, 85% lượng oxy cung cấp cho mắt được cung cấp thông qua quá trình trao đổi ở giác mạc. Nhưng khi đeo kính áp tròng, quá trình trao đổi oxy bị hạn chế, dẫn đến tình trạng khô mắt do thiếu oxy.

7. Trang điểm xong mới đeo kính áp tròng

Bởi lẽ, nếu để kính áp tròng chỉ dính phải một chút xíu mascara hay bụi phấn mắt thôi cũng có thể khiến mắt bạn bị nhiễm trùng đấy. Chưa kể, khi đeo kính áp tròng, tay bạn có thể làm lem các kiểu trang điểm mắt cầu kỳ, hoặc nước mắt vô tình chảy ra sẽ làm nhòe mất những đường kẻ nhũ lấp lánh.

Hãy đeo kính áp tròng trước khi trang điểm

Đôi mắt đẹp là điều ai cũng muốn, nhưng đôi mắt khỏe mạnh còn quan trọng hơn thế. Vậy nên, hãy trang bị những kiến thức cần thiết, giữ cho đôi mắt mình vừa đẹp vừa khỏe bằng cách đừng mắc phải những sai lầm làm đẹp các bạn nhé!

0/5 (0 Reviews)