Cách trị đau lưng hiệu quả có thể thực hiện tại nhà

Cách trị đau lưng hiệu quả có thể thực hiện tại nhà

Ngồi hàng giờ trước máy tính, ít vận động… là những nguyên nhân khiến lưng “khóc thét”. Hãy ngăn ngừa tình trạng bằng những cách trị đau lưng hiệu quả chỉ với vài phút một ngày.

Đau lưng là triệu chứng dễ dàng bắt gặp ở bất kì đối tượng nào, dù là còn trẻ tuổi. Bởi lẽ, hiện tượng đau lưng xuất phát từ nhiều nguyên nhân chứ không nhất thiết phải qua ngưỡng cửa trung niên thì mới gặp. Nhưng về cơ bản, có 6 lý do chính dẫn đến tình trạng đau lưng mà chúng ta thường không để ý đến, khiến lưng ngày một đau nghiêm trọng hơn:

– Đau lưng do thời tiết đột ngột thay đổi khiến các cơ, dây chằng, mạch máu và dây thần kinh vùng lưng bị co giãn thất thường.
– Đau lưng do làm việc trong một tư thế cố định ở thời gian dài, làm cột sống, khối cơ lưng và dây chằng ít vận động.
– Đau lưng do vận động hoặc làm việc ở tư thế cột sống sai lệch, khiến các khớp vùng đĩa đệm trượt khỏi vị trí chuẩn.
– Đau lưng do vận động quá sức, cột sống phải chịu sự đè nén của trọng lượng cơ thể hay vật nặng khiến đĩa đệm bị áp lực.
– Đau lưng do đi giầy hoặc dép cao gót làm trọng lực cơ thể dồn về phía trước, những đốt sống lưng dịch chuyển khỏi vị trí cố định, gây chèn ép mạch máu và dây thần kinh.
– Đau lưng do bệnh lý thoát vị đĩa đệm, trượt cột sống, gai đốt sống, thoái hóa cột sống, ung thư, lao…

Nguyên nhân gây đau lưng xuất phát ngay từ những sinh hoạt hàng ngày mà do nhiều nàng vẫn không mấy để tâm đến, làm dẫn đến tình trạng lưng không ngừng “xuống cấp”. Và nếu không biết cách trị đau lưng kịp thời, về lâu dài sẽ phát sinh các bệnh lý nghiêm trọng hơn như hư tủy cột sống hoặc thậm chí bại liệt.

Các nàng chớ đừng vội xem nhẹ những dấu hiệu thông thường như đau âm ỉ cột sống, xoay người khó khăn… Để ngăn ngừa cơn đau ngày một nặng hơn, các nàng hãy dành ra vài phút mỗi ngày cho cách trị đau lưng hiệu quả là các bài tập thể dục nhẹ nhàng. Chỉ cần như vậy là đã bảo vệ cho xương sống và cả các nhóm cơ lưng luôn được duy trì ở trạng thái tốt nhất.

1. NHÓM ĐỘNG TÁC KÉO DÃN CỘT SỐNG

Bài tập tác động đến cơ bụng và cơ lưng dưới.

BÀI TẬP 1: VẶN CỘT SỐNG

Cách thực hiện: Nằm ngửa, lưng đặt xuống sàn nhà, tay duỗi thẳng về hai bên, chân đặt vuông góc. Cố định chắc phần vai và tay, sau đó xoay hai gối về cùng một phía đến khi chạm sàn, đầu nghiêng về hướng ngược lại. Giữ động tác trong khoảng 5 phút, sau đó đổi bên. Thực hiện lặp lại 4 lần để kéo dãn đốt sống lưng tối đa.

BÀI TẬP 2: CÁCH TRỊ ĐAU LƯNG BẰNG CÁCH ĐẠP XE ĐẠP

Cách thực hiện: Nằm ngửa lưng chạm sàn, hai tay để hờ phía sau đầu, dùng cơ bụng nhấc vai khỏi mặt sàn, đây là tư thế chuẩn bị. Nâng chân để khủy tay này chạm đầu gối chân kia và liên tục đổi bên trong 20 lần. Lưu ý khi áp dụng cách trị đau lưng này, bạn không đẩy cao đầu gối về phía ngực để chạm khủy tay, mà phải cuộn sống lưng và nâng vai để chạm gối thì mới chính xác.

2. NHÓM ĐỘNG TÁC GIÚP CÂN BẰNG XƯƠNG SỐNG

Bài tập tác động đến cơ bụng và giữa lưng.

BÀI TẬP 1: TƯ THẾ CON MÈO

Cách thực hiện: Quỳ gối chạm sàn, hai tay chống về phía trước sao cho cánh tay vuông góc với mặt đất, đây là tư thế chuẩn bị. Hít vào uốn cong sống lưng tối đa, mắt hướng đến rốn. Thở ra lưng trũng lại, đưa cằm, mắt nhìn về trước. Thực hiện theo từng nhịp thở nhẹ nhàng trong khoảng 15 đến 30 giây.

BÀI TẬP 2: ĐỘNG TÁC CON MÈO BIẾN THỂ

Cách thực hiện: Tư thế chuẩn bị tương tự động tác con mèo. Hít vào nâng tay này chân kia song song mặt sàn, thở ra trả về tư thế chuẩn bị. Tương tự thực hiện đổi bên và lập lại 10 lần để lưng được kéo dãn.

3. NHÓM BÀI TẬP TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE LƯNG

Bài tập tác động đến cơ bụng, lưng dưới đặc biệt là đốt xương cùng.

BÀI TẬP 1: GẬP BỤNG

Cách thực hiện: Chuẩn bị ở tư thế nằm ngửa, hai tay đặt nhẹ phía sau đầu, đùi và cẳng chân tạo góc 90 độ. Hít vào nâng người lên, siết chặt cơ bụng. Thở ra hạ người xuống nhưng không để đầu chạm sàn. Thực hiện lặp lại 10 nhịp trong 3 lần để củng cố sức khỏe cho lưng.

BÀI TẬP 2: ĐẠP XE TRÊN KHÔNG

Cách thự hiện: Nằm đặt nửa phần thân trên chạm sàn, hai tay duỗi xuôi theo người, chân nhấc khỏi mặt đất một góc 45 độ, gồng cứng cơ bụng để cố định chân. Bắt hít thở nhịp nhàng và di chuyển tạo một chân co, một chân duỗi. Thực hiện động tác 10 nhịp/lần, lặp lại từ 3 đến 5 lần.

Chỉ với những bài tập đơn giản, dễ dàng thực hiện ngay tại nhà là bạn có thể đẩy lùi các bệnh lý về lưng, đồng thời việc luyện tập cũng giúp sống lưng và cơ lưng thêm sức đàn hồi, khỏe mạnh.

Hoctrangdiemodau.com – Sưu tầm và tổng hợp

0/5 (0 Reviews)