Asexual là gì? Mảnh ghép của cộng đồng LGBT bạn cần hiểu rõ

Mục lục

 • Asexual là gì?
 • Các dạng asexual bạn nên biết
 • Dấu hiệu nhận biết một asexual
 • Những nhận định sai lầm về asexual
  • Đây phải là xu hướng giảm ham muốn tình dục?
  • Không thích quan hệ có phải là dấu hiệu của loạn dục?

Les, Gay, Bisexual, Transgender là một số xu hướng tính dục khá phổ biến hiện nay. Ngoài ra, còn một xu hướng khác mang tên Asexual – người vô tính. Thuật ngữ này có lẽ khá quen thuộc đối với khu vực Âu Mỹ. Nhưng đối với Châu Á nói chung thì còn khá lạ lẫm. Vậy mời bạn cùng Hoctrangdiemodau đi tìm hiểu về xu hướng tính dục này nhé!

asexual

asexual

Asexual là gì?

Như bạn đã biết, LGBT là tên viết tắt của các xu hướng tính dục như đồng tính nữ (Lesbian), đồng tính nam (Gay), song tính (Bisexual) và chuyển giới (Transgender). Đối với những người thuộc các nhóm trên họ sẽ có xu hướng hấp dẫn tình yêu và tình dục khác với người dị tính. Ngày này, người ta lại khám phá ra nhiều xu hướng tính dục mới nên cụm từ viết tắt ấy đã đổi mới thành “LGBT+” thay vì “LGBT” như trước đây.

Asexual là gì?

Asexual là gì?

Asexual (Ace) là thuật ngữ này đề cập đến những người vô tính, là người không cảm thấy hấp dẫn tình dục với bất kỳ giới tính nào. Đây là một xu hướng tính dục hoàn toàn khác với dị tính, lưỡng tính hay đồng tính.

Theo các nhà khoa học, vô tính là bẩm sinh và không thể thay đổi. Nhưng người vô tính không phải là không có cảm giác. Họ không bị lo sợ do rối loạn bệnh lý. Và cũng không phải do ngại quan hệ vì chưa gặp đúng đối tượng. Thực chất, các Ace vẫn có thể có một cuộc sống bình thường. Bạn có thể lập gia đình và có con như những người khác.

asexual

asexual

Người vô tính có thể thuộc bất kỳ giới tính, lứa tuổi, tôn giáo, vùng miền, phong cách thời trang… Có ít nhất 1% dân số thế giới được cho là người vô tính. Tuy nhiên, đa số họ không được xem như người bình thường trong mắt xã hội. Nhiều người còn trêu họ là những con người “lãnh cảm”, “yếu sinh lý” hay “bất lực”.

Các dạng asexual bạn nên biết

Như đã nói, đặc điểm chung của những người vô tính, bản thân họ sẽ không cảm thấy hấp dẫn bởi những “chuyện giường chiếu”. Tuy nhiên, về mặt tình cảm, họ vẫn bình thường như bao người khác. Dựa trên sự hứng thú về mặt tình cảm, có thể phân loại cơ bản người vô tính gồm:

 • Vô tính – song tính: Là những người bị thu hút về mặt tình cảm bởi cả hai giới nam và nữ.
 • Vô tính – vô tính: Không có tình cảm với bất cứ giới tính nào.
 • Đồng tính – vô tính: Có tình cảm với những người cùng giới.
 • Dị tính – vô tính: Có tình cảm với những người khác giới.
 • Toàn tính – vô tính: Có tình cảm với một người bất kì, không quan trọng đến giới tính của người đó.

Dấu hiệu nhận biết một asexual

Dấu hiệu nhận biết một asexual

Dấu hiệu nhận biết một asexual

Tuy nhiên, sẽ có một vài người chưa hề trải qua “chuyện ấy”. Nên có thể chưa xác định được vấn đề này. Do vậy, ngoài dấu hiệu nhận biết không ham muốn về mặt tình dục thể xác, bạn có thể nhận biết được Asexual thông qua các dấu hiệu sau:

 • Không quan tâm đến chuyện tình dục.
 • Cảm thấy bối rối hoặc tẻ nhạt khi người khác bàn tán về vấn đề tình dục.
 • Có cảm giác chán khi quan hệ tình dục với bất cứ giới tính nào.
 • Từng cảm thấy mình khác thường vì không có hứng thú với chuyện tình dục như mọi người.
 • Đôi lúc tự gán ép mình là dị tính theo quy luật tự nhiên. Đó là nam với nữ, nữ với nam.
 • Từng nghĩ mình là người song tính hoặc toàn tính.
 • Bạn từng thử quan hệ tình dục với một người nào đó để thuận theo xu hướng của nhiều người.

Lưu ý rằng những dấu hiệu trên không phải là tiêu chuẩn chẩn đoán bạn là người vô tính. Đó chỉ là sự liệt kê danh sách những cảm giác thường gặp ở người asexual. Suy cho cùng, việc bạn phải là người asexual hay không là do chính bạn cảm nhận.

Những nhận định sai lầm về asexual

nhận định sai lầm về asexual

nhận định sai lầm về asexual

Đây phải là xu hướng giảm ham muốn tình dục?

Thực chất, xu hướng tính dục này hoàn toàn khác với “giảm ham muốn tình dục”. Do vô tính đã là bẩm sinh, trong khi giảm ham muốn chỉ là nhất thời. Người bị suy giảm ham muốn tình dục trước đó vẫn có hứng thú với tình dục bình thường.

Những nguyên nhân dẫn đến giảm ham muốn tình dục:

 • Stress, căng thẳng, áp lực trong công việc.
 • Tuổi càng cao, hormon sinh dục càng giảm.
 • Do tác dụng phụ của một số thuốc: thuốc chống trầm cảm, thuốc tránh thai, thuốc ức chế hormon Androgen,…
 • Bị tổn thương não.

Không thích quan hệ có phải là dấu hiệu của loạn dục?

Ngoài ra, chúng ta cũng nên phân biệt người vô tính với những người loạn dục. Vô tính không phải là bệnh tâm thần, trong khi loạn dục chính là một rối loạn tâm thần. Người loạn dục có thể thích quan hệ với đồ vật, động vật, đạt cực khoái khi nghe một âm thanh nào đó.

Thông qua bài viết này, Hoctrangdiemodau hy vọng bạn sẽ có cái nhìn đúng và hiểu biết đúng đắn hơn về cộng đồng LGBT. Hy vọng sự kỳ thị sẽ được xoá bỏ bởi mỗi người đều xứng đáng có được cuộc sống như mong muốn và tốt đẹp hơn. 

Nguồn: Tham khảo L’Officiel

[kdn-script type=”text/javascript” src=”https://s3.amazonaws.com/downloads.mailchimp.com/js/mc-validate.js”][/kdn-script][kdn-script type=”text/javascript”](function($){window.fnames=new Array();window.ftypes=new Array();fnames[0]=’EMAIL’;ftypes[0]=’email’;fnames[1]=’FNAME’;ftypes[1]=’text’;fnames[2]=’LNAME’;ftypes[2]=’text’;fnames[3]=’ADDRESS’;ftypes[3]=’address’;fnames[4]=’PHONE’;ftypes[4]=’phone’;}(jQuery));var $mcj=jQuery.noConflict(true);[/kdn-script]

[kdn-iframe name=”video-frame” src=”https://www.youtube.com/embed/Qdk_oglvgJc?rel=0″ frameborder=”0″ allow=”accelerometer; autoplay; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture” allowfullscreen=””][/kdn-iframe]

Tags

xu hướng tính dục

lgbt+

asexual

người vô tính

ace


Nguyễn Vy

Bất kể bạn là ai đi chăng nữa nam hay nữ, một khi bạn đã tìm đến Đẹp 365 thì Di tin rằng chúng mình đều có chung sở thích là tìm hiểu về làm đẹp và phong cách sống đúng không nè? Với kinh nghiệm Social Media cho LOULOU cosmetics và trải nghiệm rất nhiều thương hiệu Mỹ phẩm ( đặc biệt là dòng mỹ phẩm cao cấp), cộng thêm nắm bắt trend nhanh chóng, Di hy vọng các trải nghiệm về xu hướng làm đẹp sẽ hữu ích lới với bạn.
Bật mí nhỏ là mình còn có đam mê siêu to bự với du lịch nữa đó nha. Từ á sang Âu, mình cũng tích luỹ được kha khá kinh nghiệm khi du lịch một mình đấy. Hãy theo chân Di Di trên Đẹp 365 để chúng mình có thể chia sẻ và lan toả niềm đam mê này tới bạn nhé <3
— beauty for all—-


Facebook


Twitter

Nhận thông báo hàng tuần cho tin tức làm đẹp

  0/5 (0 Reviews)