Amoxicillin là gì? Có nên sử dụng Amoxicillin để điều trị mụn tại nhà?

Mục lục

  • Tổng quan về thành phần
  • Amoxicillin là gì?
  • Lợi ích của Amoxicillin đối với mụn trứng cá
  • Tác dụng phụ
  • Cách sử dụng Amoxicillin trị mụn

Bạn có thể đã từng dùng amoxicillin vào một thời điểm nào đó. Thành phần này là một loại thuốc kháng sinh thường được kê cho nhiều loại bệnh thông thường. Tuy nhiên, đây cũng là thành phần có lợi giúp “đánh bay” mụn trứng cá. Cùng Hoctrangdiemodau tìm hiểu về thành phần này bạn nhé!

Tổng quan về thành phần

Loại thành phần: Kháng sinh

Công dụng chính: Được sử dụng phổ biến nhất để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp trên và nhiễm trùng đường tiết niệu. Đôi khi, thành phần này được sử dụng như một phương pháp điều trị cho mụn trứng cá.

Đối tượng khuyên dùng: Những người đang đối phó với mụn viêm ở mức độ từ vừa đến nặng và những người không thể dùng nhóm kháng sinh tetracycline (monocycline, doxycycline) vì dị ứng hoặc mang thai.

Sử dụng như thế nào: Thuốc thường được kê đơn hai lần mỗi ngày cho mụn trứng cá. Đối với bất kỳ loại thuốc kháng sinh nào cho mụn trứng cá, nên ngưng thuốc sau ba đến bốn tháng sử dụng. Thuốc kháng sinh uống thường được kết hợp với thuốc bôi có chứa benzoyl peroxide và retinoids tại chỗ.

Không dùng với: Các loại thuốc kháng sinh bôi ngoài da khác, vì có thể làm tăng khả năng kháng thuốc của vi khuẩn.

sử dụng amoxicillin

sử dụng amoxicillin

Amoxicillin là gì?

Amoxicillin là một loại thuốc kháng sinh thuộc họ penicillin, bao gồm nhiều loại vi khuẩn khác nhau. Thuốc này được sử dụng phổ biến nhất để điều trị nhiễm trùng đường hô hấp cũng như nhiễm trùng đường tiết niệu. Thành phần này sử dụng tốt nhất trong thời gian ngắn.

Đối với việc điều trị mụn, điều đầu tiên cần lưu ý là bất kỳ loại kháng sinh uống nào cũng chỉ nên được sử dụng cho mụn viêm. Bao gồm các loại như mụn mủ và mụn nang. Chỉ uống thuốc kháng sinh thôi sẽ không phải là cách điều trị các loại mụn xuất hiện thường xuyên. Chẳng hạn như mụn đầu đen hay mụn đầu trắng. Thuốc kháng sinh uống cũng có thể được sử dụng để điều trị mụn trứng cá mà việc bôi ngoài da không thể đáp ứng. Hoặc sử dụng để điều trị mụn bao phủ ở các vùng da rộng trên cơ thể.

Amoxicillin là gì?

Amoxicillin là gì?

Lợi ích của Amoxicillin đối với mụn trứng cá

Thuốc kháng sinh uống hoạt động bằng cách làm giảm mức độ vi khuẩn C. acnes gây mụn trứng cá. Thành phần này còn có thể mang lại lợi ích chống viêm. Đây có thể là một giải pháp tốt cho phụ nữ mang thai hoặc những người dị ứng với các loại thuốc kháng sinh khác. Tuy nhiên, amoxicillin không được xem là phương pháp ưu tiên khi điều trị mụn.

Thuốc kháng sinh trị mụn có rất nhiều loại. Và những loại này cũng chỉ được sử dụng tốt nhất trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, bạn sẽ cần dùng thuốc kháng sinh uống trong nhiều tuần liên tục để thấy được sự cải thiện của mụn trứng cá. Sử dụng thuốc lâu dài sẽ góp phần phát triển khả năng kháng thuốc của vi khuẩn.

Lợi ích của Amoxicillin đối với làn da mụn

Lợi ích của Amoxicillin đối với làn da mụn

Tác dụng phụ

Các tác dụng phụ của amoxicillin bao gồm từ nhẹ đến nặng. Chẳng hạn như buồn nôn, tiêu chảy, phát ban, nhiễm trùng nấm men, vàng mắt và da, mệt mỏi. Thành phần này cũng có thể có những tương tác tiêu cực với một số loại thuốc. Trong đó bao gồm cả biện pháp tránh thai. Vì vậy, hãy thảo luận với bác sĩ về bất kỳ loại thuốc nào mà bạn đang dùng.

Giống với các loại kháng sinh khác, sự kháng thuốc của vi khuẩn là một vấn đề cần lưu ý. Đây cũng là lý do tại sao các bác sĩ da liễu thường khuyên ngừng sử dụng kháng sinh nào sau khoảng ba đến bốn tháng.

Cách sử dụng Amoxicillin trị mụn

Nếu bạn đang sử dụng amoxicillin bằng đường uống, bạn nên tránh sử dụng loại kháng sinh khác. Vì điều này làm tăng khả năng kháng thuốc của vi khuẩn. Thay vào đó, tốt nhất bạn nên kết hợp với retinoids và benzoyl peroxide. Retinoids là thành phần có tác dụng kích thích sự thay đổi tế bào, giữ cho lỗ chân lông thông thoáng. Trong khi benzoyl peroxide là chất kháng khuẩn có thể giúp loại bỏ mụn gây ra vi khuẩn.

Thông thường, 500 mg viên amoxicillin, uống hai lần mỗi ngày, được kê đơn cho mụn trứng cá. Bạn nên tránh uống rượu khi đang sử dụng amoxicillin, để giảm nguy cơ tổn thương gan.

Rất ít khả năng amoxicillin được khuyên sử dụng như một phương pháp điều trị mụn trứng cá. Trừ khi bạn đang mang thai và có mụn trứng cá nặng hoặc bị dị ứng với các loại kháng sinh uống khác.

cách sử dụng Amoxicillin trị mụn

cách sử dụng Amoxicillin trị mụn

Amoxicillin được xem là thành phần thay thế hữu ích cho các loại kháng sinh khác nếu bạn bị dị ứng hoặc đang mang thai. Thành phần này hoạt động như một chất chống viêm, giúp bạn điều trị mụn trứng cá. Tuy nhiên, đây không phải là phương pháp được khuyên dùng. Do nếu sử dụng trong thời gian dài, vi khuẩn có thể sẽ phát triển khả năng kháng thuốc. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng retinoids hoặc benzoyl peroxide để điều trị mụn. Và lưu ý khác, bạn nên hỏi ý kiến chuyên môn từ chuyên gia, bác sỹ da liễu để có giải pháp tốt nhất, an toàn nhất.

Nguồn: Tham khảo L’Officiel

[kdn-script type=”text/javascript” src=”https://s3.amazonaws.com/downloads.mailchimp.com/js/mc-validate.js”][/kdn-script][kdn-script type=”text/javascript”](function($){window.fnames=new Array();window.ftypes=new Array();fnames[0]=’EMAIL’;ftypes[0]=’email’;fnames[1]=’FNAME’;ftypes[1]=’text’;fnames[2]=’LNAME’;ftypes[2]=’text’;fnames[3]=’ADDRESS’;ftypes[3]=’address’;fnames[4]=’PHONE’;ftypes[4]=’phone’;}(jQuery));var $mcj=jQuery.noConflict(true);[/kdn-script]

[kdn-iframe name=”video-frame” src=”https://www.youtube.com/embed/RWTtmzshlPU?rel=0″ frameborder=”0″ allow=”accelerometer; autoplay; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture” allowfullscreen=””][/kdn-iframe]

Tags

trị mụn trứng cá

Beauty Seeker

Ingredient seeker

anti-acne

Amoxicillin


Xuan Le

Tôi tin rằng với nhiều kiến thức hơn về tất cả các sản phẩm chăm sóc da, cũng như chăm sóc cơ thể chúng ta có thể đạt được những bước tiến tích cực để trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình!


Facebook


Twitter

Nhận thông báo hàng tuần cho tin tức làm đẹp

    0/5 (0 Reviews)